9/13/2007

น้ำหมักฮอโมนพืช

วิธีการทำ "น้ำหมักฮอโมนพืช"

วัตถุดิบ

1. ผลไม้สด ได้แก่ กล้วยน้ำว้า มะละกอ ฟักทอง และแครอท 5 กิโลกรัม
2. น้ำตาลอ้อย 1 กิโลกรัม
3. หัวเชื้อจุลินทรีย์ 500 มิลลิกรัม (ประมาณ 2 แก้วน้ำ)
4. น้ำสะอาด

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างผลไม้ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล้กๆ
2. ผสมผลไม้ น้ำตาลอ้อย และหัวเชื้อจุลินทรีย์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. บรรจุผลไม้ที่ผสมแล้วลงในถุงตาข่าย จากนั้นนำไปวางในถ้วยพลาสติกมีฝาปิด ขนาดบรรจุ 20 ลิตร ติดก๊อกน้ำไว้ด้วยเพื่อสะดวกในการนำไปใช้
4. ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน จะมีน้ำไหลออกมาจากถุงตาข่าย และมีน้ำสีขาว หากเกิดน้ำสีอื่นแสดงว่าขยายเชื้อไม่ได้ผลแต่สามารถนำไปรดต้นไม้ได้ เติมน้ำลงไป 1 เท่า คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้แมลงลงไปไข่ เพราะจะทำให้เกิดหนอนได้
5. ปิดฝาทิ้งไว้ 30 วัน ระหว่างนั้นคนเป็นครั้งคราว น้ำที่ได้มีสีค่อนข้างใส กลิ่นหอมอมเปรี้ยวคล้ายไวน์

คุณสมบัติของน้ำหมักฮอโมนพืช

กระตุ้นการออกดอกและผล

การนำไปใช้

นำน้ำหมักฮอโมนพืชที่ได้ผสมกับน้ำในสัดส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำ 5 ลิตร ใช้ฉีดพ่นต้นไม้ในช่วงก่อนแทงช่อดอก จะได้ช่อดอกมากขึ้น ติดดอกแลผลดีขึ้น อาจฉีดที่ทรงพุ่ม หรือรดที่โคนต้น ใช้ในการเร่งรากได้

ข้อควรระวัง

สัดส่วนความเข้มข้นของน้ำหมักและน้ำ หากผสมมากเกินไปอาจทำให้พืบใบไหม้ได้ วิธีแก้ไขให้ใช้น้ำรดเพื่อทำให้จางลง

Tip

ทำหัวเชื้อจุลินทรีย์เองได้ง่ายๆ โดยนำเปลือกสับปะรด 5 กิโลกรัม มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับน้ำตาลอ้อย 1 กิโลกรัม และน้ำมะพร้าว 1 ถ้วยครึ่ง บรรจุลงถุงตาข่ายใส่ถังปิดฝาประมาณ 7 วัน หากมีฝ้าขาว กลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวานแสดงว่าใช้ได้ เติมน้ำตาลอ้อยและน้ำมะพร้าวลงไปปริมาณเท่าเดิม แล้วเติมน้ำให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 25-30 วัน จึงนำมาใช้เป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งใช้แทนหัวเชื้ออีเอ็มได้

0 ความคิดเห็น: